0908226777Hỗ trợ tư vấn khách hàng 24/7

VÌ SAO LỚN RỒI VẪN THÍCH ÔM GẤU BÔNG?

Đã bao giờ bạn tự hỏi điều gì đã khiến gấu bông có thể nhanh chóng trở thành bạn của những đứa trẻ đến vậy? Hay cả những người trưởng thành, vẫn có những người vẫn ôm gấu bông mỗi đêm khi đi ngủ? Nếu bạn hỏi, chắc chắn câu trả lời sẽ là để lưu giữ kỷ niệm tuổi thơ hay vì ôm thoải mái.

Tuy nhiên những nghiên cứu tâm lý học mới đây cho thấy có những lý do sâu kín đằng sau sự yêu thích đặc biệt này.

 

GẤU BÔNG KHIẾN CON NGƯỜI CẢM THẤY MẠNH MẼ, LẠC QUAN.

 

Gấu bông thỏa mãn nhu cầu được bảo vệ, yêu thương và chăm sóc một ai đó của con người, khiến họ cảm thấy mạnh mẽ, trưởng thành hơn.

Đối với những người độc thân, gấu bông sẽ như một người cạnh bên giúp bạn cảm thấy bớt cô đơn những lúc một mình.

Vào năm 2011, một thí nghiệm về ảnh hưởng của gấu bông đối với những người cảm thấy bị loại trừ trong xã hội cũng đã đưa đến kết luận việc ôm gấu bông có thể làm giảm cảm giác lạc lõng, bị từ chối một cách đáng kể.

 

GẤU BÔNG ĐEM LẠI CẢM GIÁC KẾT NỐI CẢM XÚC.

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng gấu bông thời nay, trải qua hàng thập kỷ “chọn lọc tiến hóa” đã được thiết kế với những đặc điểm khiến ta không thể chống cự khao khát được ôm ấp chúng.

Nhà tâm lý học Corrine Sweet cho rằng việc ôm gấu bông “gợi lên cảm giác yên bình, an toàn và thoải mái”. “Bản chất con người là khao khát những cảm giác này cho dù là lúc nhỏ hay khi đã trưởng thành”.

Tiến sĩ Kiara Timpano – giáo sư tâm lý học trường Đại học Miami (Mỹ) cho biết: “Mặc dù khi lớn lên, chúng ta không cần gấu bông nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là sự gắn bó với chúng mất đi. Gấu bông đối với trẻ em không đơn thuần là đồ chơi, nó còn là vật gợi nhớ về bố mẹ hay những người thân khác.”

 

“HIỆU ỨNG SỞ HỮU” – SỰ LIÊN KẾT ĐẶC BIỆT VỚI NHỮNG MÓN ĐỒ “CỦA MÌNH”.

 

Hiệu ứng sở hữu (Endowment effect), nói một cách dễ hiểu, là khi sử dụng đồ vật đó một thời gian thì bản thân người sở hữu và những thứ được họ coi là “của mình” sẽ có một sự liên kết đặc biệt.

Sự tương tác này đã tạo nên điểm độc nhất cho món đồ khiến chúng đối với người là không thể thay thế được. Điều này lý giải vì sao chúng ta lại có xu hướng quý trọng những món đồ vật mà mình sở hữu từ bé như gấu bông, đồ chơi,…

Thật ra đến bây giờ mình vẫn ôm gấu bông được mua từ năm 8 tuổi đi ngủ ý, cảm giác không có là ngủ không ngon luôn.

 

Copyright©2020 Thế Giới Gấu Bông. All rights reserved.
0
Zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0908226777

Thế giới gấu bông

Gấu bông đẹp

quà tặng sinh nhật